Peter Gago AC.

W3 Immagine-745-600x380

W1

DIAMOND JUBILEE TOUR ADELAIDE

W3ก่อนงาน Penfolds Re-corking Clinics ที่สิงคโปร์เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา ปีเตอร์ กาโก ยื่นนามบัตรให้ผม แต่ผมบอกว่าผมมีของคุณเป็นโหลแล้วมั้ง เขาบอกว่านี่ใบใหม่ ผมรับมาดูเห็นชื่อ Peter Gago AC. ก็รีบแสดงความยินดีกับเขา เพราะ AC. ที่ต่อท้ายคือเครื่องราชย์ฯ ชั้น Companion of The Order of Australia (AC) ซึ่งเขาได้รับพระราชทานเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในฐานะที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงการไวน์ออสเตรเลียที่อยู่ในเครือจักรภาพ ซึ่งผมก็แสดงความยินดีกับเขาด้วยในฐานะที่รู้จักกันมานานจนกลายเป็นเพื่อนกัน
“ปีเตอร์ กาโก” (Peter Gago AC.) หัวหน้าไวน์เมกเกอร์ของเพนโฟลด์ (Penfolds) เกิดที่เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ เมื่ออายุได้ 6 ปีครอบครัวได้ย้ายถิ่นฐานมาอาศัย ณ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เขาจบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น
ปีเตอร์เริ่มต้นอาชีพแรกด้วยการเป็นอาจารย์สอนวิชาเคมีและคณิตศาสตร์ ก่อนจะเบนเข็มสู่แวดวงการผลิตไวน์อย่างจริงจังพร้อมกับย้ายมายังเมืองอเดเลด รัฐเซาท์ ออสเตรเลีย ขณะเดียวกันก็ไปเรียนคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สาขาการผลิตไวน์ มหาวิทยาลัยโรส เวิร์ธตี สถาบันสอนไวน์ชื่อดังของโลกเพิ่มเติมจนได้ปริญญาตรี
ปี 1989 ปีเตอร์เข้าร่วมกับทีมไวน์เมกเกอร์ของเพนโฟลด์ เริ่มจากการทำสปาร์คกลิ้ง ไวน์ ก่อนจะเป็นไวน์เมกเกอร์ไวน์แดง อันเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางที่ยิ่งใหญ่ในอาณาจักรเพนโฟลด์ และก้าวขึ้นสู่สูงสุดคือหัวหน้าไวน์เมกเกอร์ของเพนโฟลด์ ต่อจากจอห์น ดูวัล ในปี 2002 เป็นไวน์เมกเกอร์คนที่ 4 ที่ปรุงไวน์รุ่นดังคือ Grange
ปีเตอร์มีความมุ่งมั่นและเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างมาก เขาใช้เวลาในช่วงครึ่งปีแรกไปกับการทำงานในไร่องุ่น ซึ่งเขาถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด เพื่อทำความเข้าใจในรสชาติที่แตกต่างกันขององุ่นจากแต่ละแหล่งผลิต และให้มั่นใจว่าไร่องุ่นมีกระบวนการปลูกตามมาตรฐานระดับโลก หลังจากฤดูการเก็บเกี่ยวองุ่น เขาจะเปลี่ยนบทบาทการทำงานไปเป็นตัวแทนของแบรนด์ที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติและสภาพแวดล้อมของไร่องุ่น รวมถึงเวลาที่เหมาะสมในการการเก็บเกี่ยวองุ่นในแต่ละช่วง
ด้วยตำแหน่งหัวหน้าไวน์เมกเกอร์ของเพนโฟลด์รุ่นที่ 4 จึงทำให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วโลก และมีโอกาสได้เผยแพร่ไวน์เพนโฟลด์ให้เป็นที่รู้จักในนานาชาติ ในฐานะหัวหน้าไวน์เมกเกอร์ของเพนโฟลด์ ปีเตอร์และทีมไวน์เมกเกอร์ ยังคงรักษามาตรฐานและคุณภาพของไวน์รุ่นดั้งเดิมทุกรุ่นไว้เป็นอย่างดี เพื่อสืบทอดเอกลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงไวน์รุ่นใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง
ปี 2012 ปีเตอร์ได้รับการยกย่องจากสถาบัน Institute of the Masters of Wine และนิตยสาร The Drinks Business แห่งสหราชอาณาจักร ในฐานะ“สุดยอดไวน์เมกเกอร์ (Winemaker’s Winemaker)”
ปี 2014 เขาได้ร่วมจัดงานเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 170 ปีของการผลิตไวน์เพนโฟลด์โดยได้รับเกียรติในฐานะผู้ที่ช่วยยกระดับมาตรฐานของแบรนด์ และสืบสานธรรมเนียมการผลิตไวน์ชั้นเลิศจากอดีตจนปัจจุบันได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

Thawatchai Tappitak

ธวัชชัย เทพพิทักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ รวมทั้งด้านอาหาร เคยเดินทางไปทำไวน์ในยุโรป 5 ปีครึ่ง จึงนำประสบการณ์ด้านดังกล่าวมาถ่ายทอดสู่แวดวงที่เกี่ยวข้อง นานกว่า 20 ปี เป็นกรรมการตัดสินไวน์ บาร์เทนเดอร์ ฯลฯ ปัจจุบันเป็นคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร เช่น Thailand Restaurant News,GQ,Gastrogsm ฯลฯ นอกจากนั้นยังสอนไวน์ให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ด้วย ------------- ข้อมูลบทความ/ภาพ/วิดีโอ ในเว็บไซต์ ThatwatchaiGURU.com เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน การนำไปเผยแพร่ไม่ว่าในรูปแบบใดๆ (นอกจากการแชร์) ต้องได้รับอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ----------- ติดต่อ: ThawatchaiGURU@at-Bangkok.com

You may also like...