“DID – Dine in the Dark”

โรงแรม เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท, เอ ลักซ์ชัวรี่ คอลเลกชั่น, กรุงเทพ ขอเชิญชวนคุณๆ เปิดประสบการณ์ใหม่ “DID – Dine in the Dark” หรือ “ดีไอดี – ไดน์ อิน เดอะ ดาร์ค” หรือ…การรับประทานอาหารในห้องที่มืดสนิท
ไดน์ อิน เดอะ ดาร์ค หรือ ดีไอดี เป็นประสบการณ์การรับประทานอาหารที่คิดขึ้นมาเพื่อช่วยปลุกประสาทสัมผัสในการรับประทานอาหาร เริ่มต้นที่เมืองซูริค โดยชายชาวสวิสที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น ในปี 1999 เริ่มแรกเขาได้เชิญเพื่อนของเขาที่มีสายตาปกติมาทานอาหาร ประสบการณ์ในค่ำคืนนั้นก่อให้เกิดความตื่นเต้นและประสบการณ์ครั้งใหม่ของการสนทนา การกิน การดื่ม ทั้งหมดในห้องที่มืดสนิท และในปีเดียวกันการรับประทานอาหารรูปแบบนี้ได้แพร่หลายไปตามร้านอาหารและคลับต่างๆ จากนั้นคอนเซ็ปต์ดีไอดีได้แผ่ขยายไปในประเทศเยอรมนี ปารีส ลอนดอน และกรุงเทพมหานคร
ที่ดีไอดี “ไกด์” คือพนักงานที่มีความบกพร่องทางสายตา จะนำพาท่านเปิดประสบการณ์ใหม่ ไปสู่การเดินทางอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะให้ท่านได้สัมผัสการรับความรู้สึกในความมืด ความท้าทาย ความฉงน และความสนุกสนาน ขณะเดียวกันก็ปลุกเร้าหลายหลายอารมณ์และความรุ้สึกของท่านมากยิ่งขึ้น ทั้งบทสนทนาที่ใกล้ชิดและเป็นส่วนตัว การรับความรู้สึกที่ปลุกเร้าโสตประสาทในความมืดสนิท การจินตนาการ ที่จะทำให้ท่านได้เข้าใจการใช้ชีวิตของพนักงานเหล่านั้นมากขึ้น
เมื่อมาถึงบาร์สุ ไกด์จะต้อนรับพร้อมแนะนำการรับประทานคอนเซ็ปต์ดีไอดี ก่อนจะเสนอ 4 เช็ตอาหาร 4 คอร์ส ได้แก่ เมนูเอเชีย เมนูตะวันตก เมนูมังสวิรัต และเมนูพิเศษ โดยก่อนเข้าสู่ห้องมืดท่านต้องฝากนาฬิกาที่มีแสงและโทรศัพท์มือถือ จากนั้นไกด์จะพาไปที่ห้องอาหารส่วนตัวที่มืดสนิท
เมื่อเดินเข้าสู่อุโมงค์แห่งความมืดและถูกพาไปนั่งแล้ว ถึงเวลาที่ท่านต้องปรับให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ สำรวจโต๊ะของตนเอง ตำแหน่งของเครื่องใช้ ราวกับถูกท้าทายให้จินตนาการและจดจำภาพของโต๊ะอาหาร ที่ผิดปกติอย่างสิ้นเชิง ตลอดจนความตื่นเต้นและเสียงหัวเราะกับเพื่อนร่วมโต๊ะ
เมื่อพนักงานที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นเสิร์ฟอาหารจานแรก ความท้าทายในการใช้ชีวิตก็เริ่มขึ้น การหาอาหารบนโต๊ะขณะที่ไม่สามารถมองเห็นนั้นเป็นเรื่องท้าทายความสามารถอย่างยิ่ง การลิ้มลองอาหารบนจานนั้นเป็นอีกหนึ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาและการแข่งขันในหมู่เพื่อนร่วมโต๊ะ คำถาม เซอร์ไพรส์ต่างๆ และเสียงหัวเราะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันตลอดมื้ออาหาร เมื่อมองไม่เห็น การรับความสัมผัสของรสชาติกลายเป็นความสับสนที่ทำให้ต้องเดาระหว่างการรับประทาน ประสบการณ์ครั้งนี้กระตุ้นความรู้สึกต่างๆ เพราะท่านต้องดม ชิม จับ และฟังในขณะรับประทานอาหาร
หลังจากมื้ออาหารที่น่าจดจำจบลง ท่านถึงจะได้พบกับหน้าตาของอาหารที่เลือก เคยมีคนกล่าวว่า พวกเรากินอาหารทางสายตา พอๆ กับการลิ้มรสจริงๆ ดีไอดีนำท่านออกจากสิ่งที่คุณคุ้นเคย แต่สิ่งที่คุณจะได้รับตอบแทนคือประสบการณ์ที่น่าจดจำและความเข้าใจอย่างแท้จริงในโลกของผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น
ประสบการณ์นี้ราคา 1,450++ บาท ต่อคน สำหรับอาหารเท่านั้น โดยโรงแรมจะบริจาค 50 บาทต่อ 1 ที่ ให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอด
…“DID – Dine in the Dark” ดีไอดี – ไดน์ อิน เดอะ ดาร์ค เปิดให้บริการที่บาร์สุ, ชั้น G ของโรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท เปิดบริการตั้งแต่วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป (รับออเดอร์สุดท้ายเวลา 21.30 น.) นอกจากนั้นยังมีห้องไพรเวทจุได้ 20-24 ท่าน หากมาเป็นหมู่คณะ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร. 02 6498358unnamed (2)

unnamed (1)

Thawatchai Tappitak

ธวัชชัย เทพพิทักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ รวมทั้งด้านอาหาร เคยเดินทางไปทำไวน์ในยุโรป 5 ปีครึ่ง จึงนำประสบการณ์ด้านดังกล่าวมาถ่ายทอดสู่แวดวงที่เกี่ยวข้อง นานกว่า 20 ปี เป็นกรรมการตัดสินไวน์ บาร์เทนเดอร์ ฯลฯ ปัจจุบันเป็นคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร เช่น Thailand Restaurant News,GQ,Gastrogsm ฯลฯ นอกจากนั้นยังสอนไวน์ให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ด้วย ------------- ข้อมูลบทความ/ภาพ/วิดีโอ ในเว็บไซต์ ThatwatchaiGURU.com เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน การนำไปเผยแพร่ไม่ว่าในรูปแบบใดๆ (นอกจากการแชร์) ต้องได้รับอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ----------- ติดต่อ: ThawatchaiGURU@at-Bangkok.com

You may also like...